Xung đột tâm lí giữa cha mẹ và con cái

Xung đột tâm lí giữa cha mẹ và con cái

Xung đột tâm lý bắt nguồn từ sự khác biệt trong nhận thức giữa cha mẹ và con cái về cùng một vấn đề. Vì  con trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên đã có khả năng nhận thức thế giới một cách nhất định muốn chứng tỏ khả năng độc lập của bản thân đối với những công việc trong cuộc sống hàng ngày, thì những ông bố bà mẹ lại muốn duy trì sự phụ thuộc của con cái vào mình. Đây là nguyên nhân sâu sa tạo nên xung đột tâm lý giữa cha mẹ và con cái trong gia đình.

  1. Sự khác biệt trong cách nhìn nhận về ngoại hình
  • Ở lứa tuổi dậy thì các em bắt đầu chú ý hơn về khuôn mặt, chiều cao, cân nặng, màu da… Bắt đầu có những ý tưởng và suy nghĩ riêng về phong cách của bản thân vì thế các em thường có những phản ứng “không muốn chấp nhận”những yêu cầu của cha mẹ trong việc để kiểu tóc, mua sắm quần áo, cách trang điểm… như cha mẹ thường làm khi các em còn ở tuổi thơ ấu.
  1. Sự khác biết nhận thức về mối quan hệ bạn bè
  • Bước vào độ tuổi dậy thì các em có nhu cầu kết bạn nhiều hơn và bắt đầu hình thành khái niệm “Bình đẳng giới”. Các hoạt động kết bạn, đi chơi, mời bạn đến nhà, kết bạn khác giới đã đánh dấu sự phát triển và hình thành đạo đức xã hội không thể thiếu ở các em. Cũng chính vì vậy mà nảy sinh những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con trẻ.
  1. Nhận thức về việc sử dụng thời gian của con
  • Thời thơ ấu các em thường sinh hoạt theo thời gian mà cha mẹ quy định nhưng khi bước vào độ tuổi dậy thì các em có nhu cầu riêng tư hơn và không muốn cha mẹ quản lí. Đến lúc này các em cảm thấy gò bó vì những quy định cứng nhắc của cha mẹ từ khi còn nhỏ. Các em không  muốn thực hiện những quy định của cha mẹ về giờ giấc nữa. Nhiều khi do cha mẹ thúc ép về thời gian đã xuất hiện tình trạng không nghe lời, đôi khi vô lễ với cha mẹ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *