Những sai lầm của cha mẹ khi không thực sự quan tâm đến con cái trong độ tuổi 6-12 tuổi.

Những sai lầm của cha mẹ khi không thực sự quan tâm đến con cái trong độ tuổi 6-12 tuổi.

Đối với mỗi lứa tuổi của bé, bố mẹ lại có thể áp dụng những phương pháp giáo dục và cách răn dạy trẻ khác nhau. Bởi ở mỗi độ tuổi, bé càng lớn hơn càng có thêm nhiều nhận thức cũng như hiểu biết về thế giới xung quanh. Các bậc phụ huynh cần có cách quan tâm tận tình chu đáo đến bé hơn, đặc biệt ở độ tuổi 6-12 để tránh những hành vi hậu quả xấu xảy ra với các con. Vậy chúng ta cần lưu ý những sai lầm nào để không mắc phải?

1. Không để tâm đến việc trò chuyện với con

Trẻ còn nhỏ nên rất tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh, những gì trẻ nói với chúng ta là những thắc mắc mà trẻ muốn biết đồng thời là những lời giãi bầy của trẻ về một vấn đề gì đó. Chính vì vậy, ba mẹ nên lắng nghe mọi lời nói câu chuyện của trẻ, thường xuyên để ý tâm sự cùng với con.

2.Cha mẹ chỉ dành thời gian cho công việc

Con cái không quan trọng bằng tiền và địa vị. Thực tế rất nhiều trẻ tâm sự: cha mẹ luôn làm việc và hầu như mọi sự quan tâm của cha mẹ chỉ dành cho công việc. Cha/mẹ không biết hôm nay con vui hay buồn hoặc thậm chí chỉ khi nói chuyện công việc với ai đó vui hơn là nói chuyện với con. Điều này khiến trẻ tự ti mông lung trước khó khăn vì các con không timg thấy điểm tựa cho mình.

3.Bỏ lỡ những dịp đặc biệt

Ba mẹ không thể dùng tiền để mua được khoảng thời gian mà các con đang lớn lên, nó trôi qua rất nhanh và không bao giờ quay trở lại. Vì thế, đừng bỏ lỡ những cột mốc quan trọng của con, những khoảnh khắc mà con thực sự cần có sự hiện diện của bạn để được khích lệ, động viên, vui sướng và tự hào với những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc sống của con. Buổi biểu diễn đầu tiên của con, trận thi đấu thể thao cuối cùng ở bậc tiểu học, buổi triển lãm mà con mong chờ nhất… Hãy ở bên con vào những khoảnh khắc đặc biệt đó để con cảm nhận được rằng, với ba mẹ, con chính là điều đặc biệt và quan trọng nhất.

4.Cha mẹ áp đặt con cái

Trong gia đình, bị ba mẹ lựa chọn, sống thành kiểu người ba mẹ mong đợi, tuyệt chiêu của cha mẹ là: “Mẹ làm vậy đều là vì tốt cho con”, “mẹ ăn muối còn nhiều hơn con ăn gạo”. Lúc đó chúng ta đối mặt với cha mẹ “lớn mạnh” đành lựa chọn nghe lời cho xong, vì vậy sống thành kiểu người mà ba mẹ mong muốn. Thực tế, sự áp đặt đó trẻ không còn được có những ước mơ hoài bão riêng của bản thân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *