10 sai lầm khiến con bạn trở nên còi cọc thấp bé

10 sai lầm khiến con bạn trở nên còi cọc thấp bé

Cha mẹ nào cũng mong con cao lớn khỏe mạnh tuy nhiên lại chưa có phương pháp chế độ phù hợp cho trẻ, thậm chí đem lại những hậu quả khiến trẻ không thể phát triển một cách toàn diện. Hãy cũng điểm qua những lỗi lầm cha mẹ cần tránh:

Sai lầm 1: Con ăn được nhiều là tốt

Ở đây bố mẹ có chế độ ăn uống phù hợp vừa cho trẻ hứng thú vừa đảm bảo đầy đủ chất.

Sai lầm 2: Dùng nhiều thực phẩm chức năng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ bổ sung cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu kĩ nguồn gốc chức năng công dụng phù hợp với độ tuổi, thể lực của con.

Sai lầm 3: Ăn hoa quả sau khi ăn cơm có thể trợ tiêu hóa

Rất nhiều người có thói quen ăn hoa quả sau khi ăn cơm. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả sau khi ăn cơm là không khoa học, không có lợi cho sức khỏe, dễ dẫn đến hiện tượng béo phì.

Sai lầm 4: Cho trẻ ăn mọi thứ trẻ thích

Để đảm bảo con cao lớn khỏe mạnh cho con ăn mọi thứ chúng thích không xấu nhưng phải phù hợp với chế độ nếu không sẽ dẫn đến một số bệnh và tạo thói quen xấu cho trẻ.

Sai lầm 5: Không cho trẻ vận động

Khi không được vận động thường xuyên, thể lực của trẻ trở nên yếu ớt dẫn tới biếng ăn, kém ngủ, tăng cân chậm, các tế bào xương không phát triển khiến tình trạng thấp còi diễn ra nghiêm trọng hơn. Đây cũng chính là mối lo ngại cho trẻ trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vì vậy, cha mẹ nên cho con chơi những bộ môn thể thao như: đá bóng, bơi,…

Sai lầm 6: Cho con ăn quá nhiều đồ ngọt

Trẻ con bé nào cũng thích đồ ngọt đặc biệt là bánh, kẹo, snack… Nếu bố mẹ để con ăn đồ ngọt quá nhiều hậu quả không chỉ  sâu răng mà nghiêm trọng hơn là làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Sai lầm 7: Đơn điệu trong uẩn bị bữa ăn

Bữa ăn vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ, trẻ cần ăn đủ bữa đủ chất trong ngày, các mẹ nên dành thời gian chuẩn bị bừa ăn vừa bắt mắt vừa dinh dưỡng  nhờ đó trẻ càng trở nên thích thú hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Sai lầm 8: Áp khẩu vị người lớn cho trẻ

Trong quá trình chế biến đồ ăn cho trẻ, các bà mẹ thường dùng lưỡi của mình khi nêm nếm mắm hay gia vị. Trong khi đó, nhiều người Việt có thói quen ăn mặn, tiêu thụ rất nhiều muối. Vì thế, việc làm này vô tình áp đặt vị giác của mình cho trẻ nên dễ tạo cho trẻ khẩu vị thích ăn mặn. Đây là thói quen không tốt.

Sai lầm 9: Thiếu kiên trì

Nhiều bố mẹ nói rằng “con tôi chỉ thích một món” và bố mẹ cũng chấp nhận nấu mãi món đó vì chế biến món mới trẻ không chịu ăn. Nếu trẻ có xu hướng e ngại với các món ăn mới, bố mẹ hãy kiên nhẫn tập cho trẻ làm quen dần dần món ăn này, nên giới thiệu món mới khi con đang rất đói, trẻ sẽ cảm nhận được vị ngon của thực phẩm hơn.

Nếu trẻ chỉ ăn mãi một vài “món tủ”, nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng sẽ rất cao. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến trẻ thấp còi, chậm lớn.

Sai lầm 10: Cho trẻ ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Giấc ngủ cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như sự tăng trưởng và phát triển bình thường của con bạn. Ngủ đủ giấc và chất lượng tốt tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống, trí nhớ, sự học tập, sự tập trung và hành vi của con bạn. Do đó, điều quan trọng là phải tập thói quen ngủ tốt ngay từ sớm trong cuộc đời của trẻ.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *