NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI MUA PIANO CŨ

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI MUA PIANO CŨ

Grand piano

1. Quan sát từ ngoài vào trong:

Việc này, sẽ giúp cho người mua nhìn thấy những khuyết điểm của cây đàn như: cây đàn có vết trầy xước không? Các phím đàn có bị chệch hay ăn mòn không?,… Việc làm này sẽ giúp các bạn an tâm hơn khi có ý đinh mua đàn.

2. Bàn phím:

Có lẽ bàn phím là một trong những yếu tố đập vào mắt bạn đầu tiên khi bạn nhìn thấy cây đàn. Với thiết kế phím đen và trắng xen kẽ nhau tạo nên sự thu hút và vẻ đẹp thẩm mỹ cho cây đàn. Thông thường, khi đi mua đàn Piano, người chơi thường có thói quen lấy tay đánh một vài phím.

Vậy, để kiểm tra chất lượng bàn phím, người chơi nên quan sát như thế nào?

 

đánh thử một vài giai điệu để kiểm tra độ nặng nhẹ của phím đàn

Đánh thử một vài giai điệu để cảm nhận độ nặng nhé của phím đàn

Bạn có biết, thông thường bàn phím của một cây PIANO mới thường có độ nặng hơn những cây đàn Piano cũ. Vì vậy, có thể dựa vào độ nặng của bàn phím để đánh giá được tần suất hoạt động của cây đàn. Ngoài ra bạn có thể quan sát màu sơn, độ chênh giữa các phím để dự đoán cường độ sử dụng của chiếc đàn.

3. Thùng đàn

Nếu Soundboard được ví là “trái tim của cây đàn Piano” thì thùng đàn được xem như “cơ thể” vững chắc để tạo nên những giá trị bên ngoài cũng như giá trị âm thanh của đàn Piano. Vì vậy khi mua đàn Piano bạn nên kiểm tra thật kỹ thùng đàn, xem nó có bị rạn nứt không? Bởi các vân gỗ cấu tạo nên thùng đàn bị rạn nứt nó sẽ tác động xấu đến âm thanh khiến độ rung, độ vang của âm thanh không đạt chuẩn. Bên cạnh đó, nó còn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của cây đàn.

4.  Dây đàn

Dây đàn đóng vai trò quan trọng, tạo nên tính ổn định của âm thanh và được cố định vào trục pin. Nếu một cây đàn được lên dây nhiều lần thì chốt pin sẽ bị mòn, vì vậy bạn nên quan sát kỹ yếu tố này. Chốt càng mòn cho thấy cường độ sử dụng cây đàn khá nhiều.

5. Búa đàn

Nó là một thành phần quan trọng không thể thiếu của đàn Piano. Búa đàn có nhiệm vụ cấu thành và phát ra âm thanh của đàn Piano. Khi người chơi nhấn phím, búa đàn sẽ hoạt động liên tục. Do đó, sau một thời gian sử dụng búa đàn sẽ hao mòn, đầu búa sẽ có những vết hằn do hoạt động tiếp xúc với dây đàn.

6. Âm thanh

Rất nhiều người chơi nhận định rằng: Đàn piano cũ chắc chắn âm thanh sẽ dở hơn đàn Piano? Vậy theo bạn, nhận định này là đúng hay sai? Còn theo chúng tôi, âm thanh của mỗi cây đàn dù mới hay cũ nó cũng sẽ có những đặc điểm riêng của mình.

Đàn Piano cũ nhưng chưa chắc chất lượng âm thanh dở. Bởi bạn cần xác định tần suất hoạt động của cây đàn? Bạn cần đánh thử một vài bản nhạc để thưởng thức âm thanh và cảm nhận chúng. Bạn có thể xác định năm sản xuất của cây đàn bằng cách xem số Series. Số Serial của một cây đàn càng lớn thì cây đàn đó được sản xuất càng gần thời điểm hiện tại.

 7. Có nên mua đàn Piano cũ để học tập, giải trí?

Tùy thuộc vào nhu cầu, và tài chính của mỗi người. Nếu bạn là người chơi đam mê Piano nhưng không có đủ tài chính để chi trả thì việc lựa chọn một chiếc đàn Piano cũ sẽ là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. Thông thường, đàn Piano cũ có tuổi thọ đến 40 năm, thậm chí có nhiều cây đàn tuổi thọ lên đến 50 năm, 60 năm. Vì vậy, bạn có thể an tâm khi sử dụng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *