CÁCH BẢO DƯỠNG PIANO

CÁCH BẢO DƯỠNG PIANO

 1. Bàn phím:

– Có 2 loại bàn phím là: phím ngà và phím trắng. Cả hai loại bàn phím này đều có thể làm sạch dễ dàng với chất tẩy rửa nhẹ (như chất tẩy rửa kính) và nước lọc. Không sử dụng nước tẩy rửa có cồn, sẽ làm nứt phím. Lời khuyên cho việc làm sạch phím Piano:

 • Tránh lưu trữ-mua hóa chất đánh bóng đồ gỗ để làm sạch phím. Đây là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến kết cấu hạt và sự đổi màu. Nên sử dụng xà phòng pha loãng với nước lọc.
 • Luôn luôn sử dụng một miếng vải mềm như vải flannel, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy.
 • Làm sạch một octave tại một thời điểm, và lau khô ngay lập tức trước khi chuyển sang tuần bát nhật tiếp theo.
 • Tránh vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. Màu sắc có thể dễ dàng chuyển vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu là rất khó khăn để khắc phục.
 • Luôn luôn sử dụng các loại khăn riêng biệt trên các phím đen, hoặc chỉ đơn giản là làm sạch chúng cuối cùng. Sơn từ các phím màu đen hoặc bụi bẩn không nhìn thấy có thể được chuyển vào các ivories.
 1. Máy móc bên trong:
 • â: Một Piano luôn được đánh giá cao bởi các chủ sở hữu của nó điều chỉnh thường xuyên, căng dây đàn thường là 6 tháng 1 một lần (đối với các cây đàn Piano trong nước) và luôn chỉnh âm trước mỗi buổi biểu diễn. Việc kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hoạt động của đàn, tìm ra những chỗ cần phải sủa nhanh nhất và khắc phục nó.
 • Một cây đàn Piano khi đưa vào sử dụng, búa sẽ có xu hướng cứng lại theo thời gian. Khi chơi đàn bạn cần lắng nghe âm thanh để cảm nhận được một số thay đổi bên trong của các bộ phận. Khi búa bị cứng lại bạn sẽ cảm thấy âm thanh bị nén do tác động lặp đi lặp lại, nó cũng hình thành các rãnh tại điểm tiếp xúc với các dây.
  Lúc này bạn sẽ cần một thợ sửa đàn chuyên nghiệp. Những thợ sửa đàn sẽ làm mềm búa bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt gọi là lồng tiếng kim.
 1. Kiểm soát độ ẩm:
 • Đàn Piano có thể sai số khi bạn điều chỉnh nó, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi độ ẩm. Thay đổi độ ẩm đột ngột cũng làm ngưng tụ hơi ẩm trên dây đàn và các phần khác dẫn đến rỉ sét, kẹt búa, đứt dây, âm thanh dơ…Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng các thiết bị hút ẩm, máy phun ẩm, máy tạo ẩm điều hòa nhuệt độ…
 • Độ ẩm được khuyến cáo cho nhạc Piano là 45%
 1. Vị trí đặt đàn piano:
 • Đàn cần một vị trí thông thoáng đủ diện tích và không gian để âm thanh của đàn được thoát ra. Bởi nếu âm thanh của đàn bị hạn chế sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn. Vị trí tốt nhất để đặt đàn piano cơ đó là ở giữa phòng, với đàn piano cơ đứng bạn nên đặt sát tường và cách một khoảng 10 cm. Nếu đặt đàn gần tường thì bạn cũng cần chú ý, nên lựa chọn khu vực tường nào ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *