NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BẮT ĐẦU HỌC PIANO

Những điều cần biết khi bắt đầu học Piano

1. TƯ THẾ NGỒI


– Ngồi thẳng lưng, cách xa đàn Piano vừa phải. Tránh ngồi nghiêng người, quá gần với cây đàn.
– Thả lỏng cánh tay để đạt hiệu quả khi diễn tấu
– Đặt ghế vuông góc với đàn piano (nếu chân chưa với tới pedal của đàn, nên kê thêm chiếc ghế đẩu nhỏ đặt phía dưới để ngồi cân bằng hơn)
– Giữ cho đầu gối hơi dưới bàn phím
– Vị trí ngồi thường ngay giữa đàn canh theo nốt Đồ đến Nốt Fa giữa của bàn phím (đối với các bé, nên canh vị trí của bé ngay giữa khoảng đàn của 2 tay để bé thả lỏng).

– Không để móng tay dài khi chơi Piano,

2. CÁCH ĐẶT TAY


–  Cánh tay: như ở trên đã nói, thả lỏng
–  Cổ tay:
+ Ở cấp độ sơ cấp, giáo viên sẽ thường yêu cầu để thẳng cánh tay (song song với bàn phím, không nhấc cao hay xệ thấp hơn mặt đàn). Bên cạnh đó, học viên sẽ được yêu cầu giữ yên để luyện tập phần ngón.
+ Ở trình độ nâng cao hơn, Giáo viên sẽ hướng dẫn học viên rõ hơn về cách dùng lực nâng cao và điều khiển cổ tay cánh tay theo đúng cách.
Lưu ý, móng tay không để quá dài vì như thế sẽ rất khó để bấm phím đàn đúng khi cong ngón tay.

3. CHẾ ĐỘ LUYỆN TẬP

– Quá trình học Piano ở trẻ em cân nhều sự theo dõi, hỗ trợ tích cực từ phía phụ huynh. Ngoài giờ học cùng với giáo viên, sự rèn luyện Piano đều đặn đóng vai trò cực ki quan trọng. Ba mẹ hãy lên lịch tập luyện ở nhà để đạt hiệu quả cao. Đừng bắt ép trẻ học, mà hãy tạo cảm hứng để bé tự muốn ngồi vô cây Piano và tập. Với độ tuổi lớn hơn, cần sự tự giác là chính yếu.

4. MỘT CHIẾC PIANO PHÙ HỢP

– 1 chiếc piano thích hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân là yếu tố quan trọng để chúng ta theo đuổi âm nhạc. Chính vì vậy để mua được một cây đàn piano cơ phù hợp và dành riêng cho bản thân, bạn cần phải hiểu được sở thích âm nhạc của bản thân trước khi đưa ra sự lựa chọn.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *